Đền Vực Vông - điểm du lịch văn hóa tâm linh tại Ninh Bình

09/08/2018 4514 0

Đền Vực nằm bên bờ sông Hoàng Long, thuộc thôn Chi Phong, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Tương truyền rằng, đây là một ngôi đền rất thiêng, cách Cố đô Hoa Lư 3 km về phía Tây Bắc và nằm trên đường đến chùa Bái Đính bởi vậy đây cũng là một điếm dừng chân lý tưởng cho du khách khi du lịch về mảnh đất Ninh Bình.

Đền được xây dựng từ thế kỷ thứ 16 và được trùng tu xây dựng lại nhiều lần. Kiến trúc tổng thể đền theo kiểu chữ Công gồm ba phần: Bái Đường, Trung Đường và Chính Cung. Bái Đường thờ Quan Giám Sát, chính cung thờ bà Nguyễn Thị Niên, nhân dân địa phương tôn thờ bà là Mẫu Thoải vì đã có công trong việc trị thủy, xóa bỏ tục lệ cúng người cho thuồng luồng, đem lại bình yên cho người dân đất Cố đô.

Đền Vực Vông còn lưu trữ được 17 thần sắc về Quận công Bùi Văn Khuê, là chồng của Bà Niên, người có công tu tạo các đền thờ ở Cố đô Hoa Lư để nó có được kiến trúc gần như nguyên trạng tới hôm nay.

Khi đến Ninh Bình, ngoài việc thăm các điểm du lịch khác du khách có thể đến thăm đền Vực, thắp hương để tưởng nhớ về một người con gái tài hoa, tiết nghĩa. Đồng thời thưởng thức cảnh đẹp thanh nhã u tịch của ngôi đền./.

                                                                                                                        Nguồn: Ngọc Anh- XTDL; Ảnh: Sưu tầm

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Lịch trình mẫu