Ninh Bình tham gia ký kết thỏa thuận liên kết, hợp tác kích cầu thúc đẩy tăng trưởng du lịch nội địa tại Nghệ An

Thực hiện Thông báo số 182/TB-VPCP ngày 15/5/2020 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, Kế hoạch số 1749/KH-BVHTTDL ngày 08/5/2020 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về phát động Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”, sáng ngày 31/5/2020, tại Thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội thảo khoa học bàn giải pháp thúc đẩy du lịch nội địa và phục hồi du lịch quốc tế hậu dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An năm 2020.

Dự hội thảo có các đồng chí: Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phát triển Du lịch tỉnh Nghệ An; Nguyễn Trùng Khánh – Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; PGS-TS Trần Đình Thiên – Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ; Trần Trọng Kiên – Thành viên Ban nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân của Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng tư vấn du lịch (TAB); đại diện Lãnh đạo các Vụ, Viện, đơn vị thuộc Tổng cục Du lịch; Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, TP: Nghệ An, Hà Nội, Hà Tĩnh, Thanh Hóa; Lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh Nghệ An; Đại diện Lữ hành, các hãng hàng không của cả nước. Đoàn đại biểu của Du lịch Ninh Bình tham gia hội thảo do đồng chí Bùi Thành Đông, TUV, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình làm trưởng đoàn.

Toàn cảnh buổi Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, các đại biểu đã nhấn mạnh: Đại dịch Covid-19 đã có tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực kinh tế – xã hội, nhất là về du lịch, lượng khách và doanh thu du lịch 4 tháng đầu năm 2020 của cả nước nói chung và các tỉnh thành nói riêng bị sụt giảm nghiêm trọng, nhiều doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, nhà hàng phải ngừng hoạt động. Đến nay, tình hình dịch bệnh đã cơ bản được khống chế thành công tại Việt Nam, nhiều hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội đã trở lại bình thường, du lịch cũng đã bắt đầu có dấu hiệu hồi sinh. Tuy nhiên ngành du lịch vẫn còn đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Nhu cầu và mức chi tiêu của khách du lịch có nhiều thay đổi mang tính xu hướng sau thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội nên lượng khách du lịch vẫn còn ở mức thấp so với thời điểm trước khi bùng phát dịch bệnh, chủ yếu là khách trong vùng và thời gian lưu trú ngắn.

Trước thực tế đó, tại hội thảo, các chuyên gia, đại biểu đã cùng trao đổi, thảo luận, các giải pháp quan trọng như các địa phương cần hợp tác chặt chẽ để cùng xây dựng, triển khai các gói kích cầu du lịch hấp dẫn, đầu tư phát triển những sản phẩm mới tiềm năng, có sức hấp dẫn, tạo điểm nhấn cho du lịch vùng, miền. Bên cạnh đó hội thảo đã đưa ra các giải pháp ngắn hạn và lâu dài thúc đẩy du lịch nội địa và phục hồi du lịch quốc tế đến Nghệ An nói riêng và Việt Nam nói chung, từng bước đưa du lịch Việt Nam phục hồi và tăng trưởng trở lại.

Trong khuôn khổ Hội thảo khoa học bàn giải pháp thúc đẩy du lịch nội địa và phục hồi du lịch quốc tế hậu dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An năm 2020 đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận liên kết, hợp tác kích cầu thúc đẩy tăng trưởng du lịch nội địa. Đại diện du lịch Ninh Bình, ông Bùi Thành Đông, TUV, Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình đã tham gia ký kết cùng lãnh đạo Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Câu lạc bộ Lữ hành Unesco Hà Nội. Theo đó, các tỉnh tham gia ký kết thỏa thuận cùng cam kết: Tổ chức triển khai hưởng ứng Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” gắn với phát động Chương trình kích cầu du lịch một cách sâu rộng ở địa phương; Đẩy mạnh công tác tuyền truyền, quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng về các điểm đến, sản phẩm du lịch, dịch vụ; Về công tác bảo đảm an toàn phòng chống dịch, sẵn sàng phục vụ trong các cơ sở du lịch; Đẩy mạnh phát triển các sản phẩm du lịch, dịch vụ mới trên cơ sở phát huy thế mạnh của mỗi địa phương nhằm khai thác tốt giá trị nổi bật của các di sản văn hóa, danh thắng thiên nhiên, di tích lịch sử, cách mạng của mỗi địa phương, trước mắt là các loại hình du lịch biển, đảo, du lịch sinh thái gắn với văn hóa bản địa, các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch nổi bật… để thu hút khách.

 Lễ ký kết thoả thuận liên kết, hợp tác kích cầu thúc đẩy tăng trưởng du lịch nội địa

Kết thúc hội thảo, các đại biểu đại diện các sở, ban, ngành, các tổ chức, đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch đồng lòng tiếp tục chung tay hưởng ứng Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt nam” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phát động để cùng khôi phục, chuẩn bị cho những bước phát triển mới của du lịch Việt Nam./.

Nguồn: Nguyễn Loan – XTDL