Được phát triển bởi Tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông

Chùa cổ ngàn tuổi Bàn Long ở Ninh Bình

29/06/2018 601 0

Chùa Bàn Long là một ngôi chùa cổ nằm trong động của dãy núi Đại Tượng thuộc thôn Khê Đầu Thượng, xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Chùa Bàn long có từ rất sớm được hình thành trước thời Đinh, cách đây hơn 10 thế kỷ. 

Bàn Long là ngôi chùa thiên tạo và nhân tạo. Chùa nằm gọn trong Đại Tượng sơn, núi Đại Tượng mang dáng hình một con voi khổng lồ cao khoảng 200m chầu về kinh đô Hoa Lư xưa. Tương truyền chùa được phát hiện bởi những người tiều phu lên rừng đốn củi, thấy trong động có rồng cuộn nên lập chùa. Sở dĩ có tên gọi là Bàn Long là bởi nơi đây từng là nơi chúa Trịnh Sâm ghé thăm và đề lại ba chữ “Bàn Long tự”, có nghĩa là bệ đá rồng cuộn mình. Tên là Bàn Long vì trong động có nhũ đá dáng hình như con rồng ngồi, hình rồng nổi rõ cả vảy . Người dân ở đây truyền tai nhau câu chuyện linh thiêng nếu trời nắng hạn, khi vảy rồng đá trong động long lanh rực sáng thì vài ngày sau trời sẽ đổ mưa. Chuyện thật kì lạ vì ở đây người dân nhìn vảy rồng trong động để xem thời tiết nắng hay mưa. Vì thế vào những năm hạn hán, nhân dân địa phương thường làm lễ cầu mưa ở chùa Bàn Long.

Chùa Bàn Long không xây Tam Quan, trước khi vào chùa phải đi qua một cây cầu đá cong cong. Những phiến đá xanh nguyên khối lớn đã được chạm, khắc ghép thành cầu. Đi qua cầu vào trong động, không gian rộng thoáng mùi hương lan tỏa chốn linh thiêng. Phía bên trái là tượng A Di Đà bằng đá xanh nguyên khối uy nghi được tạo dựng từ khi lập chùa. Đây là một pho tượng phật bằng đá cổ xưa nhất còn để lại đến ngày nay. Điều đặc biệt dưới pho tượng là ổ rồng đá cuộn tròn do tạo hoá kiến tạo thành. Xung quanh các tượng Phật trên các vách động là những nhũ đá mà tạo hoá đã chạm khắc thành bốn con vật linh thiêng là Long, Ly ,Quy, Phượng. Tứ linh đá đó đều chầu về các tượng Phật đối xứng qua hai trục ngang và dọc mà tâm là tượng Thích Ca Sơ Sinh. Vách đá cao ở giữa động còn có một nhũ đá theo các du khách là giống hình tượng Phật đang cưỡi ngựa trắng đó là điều linh thiêng kì lạ mà chỉ có động Bàn Long mới có.

Mỗi không gian của vách động là những nhũ đá có hình rồng, tượng phật và những con vật linh thiêng khác. Thiên nhiên đã ưu ái trao tặng những mảng điêu khắc rất tinh tế đầy ấn tượng, tăng thêm nét uy nghi huyền bí cho ngôi chùa cổ. Cho đến nay, khi du lịch Ninh Bình ngày càng phát triển, chùa Bàn Long trở thành điểm đến thu hút du khách không chỉ bởi chốn tâm linh linh thiêng nơi cửa Phật mà còn bởi nét độc đáo của một ngôi chùa cổ hơn 1000 năm tuổi. 

                                                                             Nguồn: Xuân Thu - XTDL

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu