Chương trình khảo sát tiềm năng phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới tại xã Đông Sơn, Tam Điệp

19/06/2019 77 0
Ngày 11/6/2019, Hiệp hội Du lịch tỉnh Ninh Bình phối hợp với Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Ninh Bình tổ chức chương trình khảo sát tiềm năng phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn  gắn với xây dựng nông thôn mới tại xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp.
 
Là một xã miền núi nằm ở phía Đông Nam thành phố Tam Điệp, Đông Sơn là vùng bán sơn địa, có địa hình đa dạng. Với những lợi thế về đất đai, khí hậu, Đông Sơn có điều kiện phát triển kinh tế nông nghiệp nói chung và kinh tế trang trại nói riêng. Sau 02 năm (2017)  được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới, diện mạo xã Đông Sơn đã thay đổi, hệ thống cơ sở hạ tầng được xây dựng và phát triển. Phát huy tiềm năng, thế mạnh, với sự năng động, mạnh dạn trong cách nghĩ, cách làm, nhiều nông dân ở Đông Sơn đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu, trở thành chủ trang trại, gia trại, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hiện nay xã Đông Sơn đã thành lập Hợp tác xã với 25 thành viên với các loại hình trang trại khác nhau như: trồng cây ăn quả, nuôi hươu sao, dê, ngựa, câu cá, dứa Đồng Giao, đào phai,… Bên cạnh các loại hình trang trại trên địa bàn xã Đông Sơn có khu B của quần thể di tích Phòng tuyến Tam Điệp - là nơi ghi dấu cuộc chiến tranh giữa nghĩa quân Tây Sơn và quân Thanh với luỹ Quèn Thờ, luỹ Quang Trung, đền Quèn Thờ gắn với danh thắng động Trà Tu, hồ Yên Thắng, hồ Mừng, hồ Đoòng Đèn.

 

Phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới đang dần trở thành xu hướng phát triển kinh tế bền vững tại các địa phương và phù hợp với chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp của quốc gia. Nhận thức được vấn đề này, các chủ trang trại ở đây đã có ý tưởng liên kết các trang trại, xây dựng thành tour du lịch cộng đồng với nhiều mô hình hấp dẫn như du lịch trang trại đồng quê, miệt vườn, trải nghiệm làm nông, du lịch sinh thái, câu cá,…
 

 

Hy vọng với ý tưởng này sẽ được các cấp, các ngành tạo mọi điều kiện để nhanh chóng đi vào thực tiễn và trở thành một điểm đến mới, một sản phẩm du lịch mới độc đáo của tỉnh Ninh Bình nói chung, của Tam Điệp nói riêng nhằm khai thác một cách bài bản, có định hướng, đáp ứng nhu cầu tham quan, trải nghiệm của du khách theo các nhóm mục tiêu khác nhau.
 


Phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới chính là một giải pháp căn bản để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp và thu nhập cho người dân nông thôn, là cách phát triển kinh tế bền vững, phát huy được các giá trị văn hóa truyền thống, là nền tảng và thế mạnh để tạo sự khác biệt, thương hiệu riêng cho du lịch nông thôn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững ở mỗi địa phương. Một khu du lịch cộng đồng trải nghiệm dành cho du khách tại xã Đông Sơn hứa hẹn sẽ sớm được đưa vào khai thác và trở thành điểm đến yêu thích của du khách khi đến Ninh Bình nói chung và thành phố Tam Điệp nói riêng.
 

 

 

Nguồn: Phạm Giang - XTDL; Ảnh: Xuân Lâm

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu