Về Tam Cốc "hẹn hò" mùa lúa vàng

17/05/2019 25/05/2019

281 0

Nằm trong vùng lõi của Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới – Quần thể danh thắng Tràng An, vào khoảng cuối tháng 5, đầu tháng 6 hàng năm, Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động lại khoác lên mình một sắc vàng rực rỡ của những thảm lúa hai bên dòng sông Ngô Đồng hòa quyện cùng những tia nắng mùa hè tạo nên cảnh sắc hữu tình, nên thơ, hấp dẫn  du khách trong nước và quốc tế và trở thành điểm "hẹn hò" lý tưởng của các nghệ sĩ nhiếp ảnh.
Tam Cốc có nghĩa là ba hang gồm hang Cả, hang Hai và hang Ba. Cả 3 hang đều men theo dòng sông Ngô Đồng uốn lượn và đâm xuyên qua các núi đá. Trải qua hàng triệu năm kiến tạo dưới bàn tay của thiên nhiên, hang động đến nay vẫn giữ vẻ nguyên sơ, thiên tạo xứng danh “Nam thiên đệ nhị động”.
 

Hang Cả dài 127 m, xuyên qua một phần núi lớn, cửa hang rộng trên 20 m. Hang Hai cách hang Cả gần 1 km, dài 60 m. Hang Ba gần hang Hai, dài 50 m, trần hang như một vòm đá, thấp hơn so với hang Cả và hang Hai.

Đầu mùa hạ, bầu trời Tam Cốc cao vút, xanh ngắt trong veo không gợn một áng mây. Hai bên bờ sông Ngô Đồng, cánh đồng lúa chín trải dài vàng óng bên những ngọn núi đá vôi trùng điệp đổ bóng xuống mặt nước biếc, những tia nắng lấp lánh xuyên qua cửa hang, những con thuyền nhẹ trôi trên mặt nước trong xanh. Tất cả đã tạo nên một cảnh sắc như thực như mơ, khơi gợi nhiều cảm xúc cho du khách tham quan, là nguồn cảm hứng sáng tạo vô tận cho các văn nghệ sỹ, nhiếp ảnh gia. Chẳng thế  mà đầu năm 2018, hình ảnh dòng sông Ngô Đồng như dải lụa mềm mại, nhẹ nhàng vắt lên thảm lúa vàng óng, uốn lượn quanh những ngọn núi ở Tam Cốc đã xuất hiện trên tạp chí Business Insider khi đứng đầu danh sách 50 điểm đến hấp dẫn nhất năm 2018.

Mỗi độ cuối tháng 5, đầu tháng 6 về Tam Cốc như một bức tranh với vô số những gam màu tuyệt đẹp, màu vàng rực của lúa, xanh thẫm của núi, sắc biếc trong của trời, những nụ cười, gương mặt rạng rỡ ngày mùa của người nông dân,…Tất cả đã tạo nên những khung hình đẹp không thể rời mắt khiến bất cứ một nhiếp ảnh gia chuyên hay không chuyên cũng mong muốn được một lần đặt chân đến để tìm nguồn cảm hứng sáng tạo, để không hẹn mà đến, quy tụ về vùng đất Cố đô chụp ảnh mùa vàng./. 

Nguồn: Trung tâm TTXTDL

Bản đồ

Lịch trình mẫu