“Phố đi bộ” – điểm nhấn du lịch về đêm ở thành phố Ninh Bình

21/01/2019 21/01/2019

513 0

Phố đi bộ ở thành phố Ninh Bình được tổ chức thí điểm trên tuyến đường Đào Duy Từ, phường Đông Thành (bên sân vận động Đông Thành). Đây là khu vực trung tâm thành phố giáp với đường Tràng An, nhà Thi đấu, núi Kỳ Lân, các nhà hàng khách sạn lớn ở Ninh Bình. Phố đi bộ dự kiến đi vào hoạt động từ cuối năm 2018, sẽ góp phần tạo nên không gian cộng đồng lành mạnh, là nơi giao lưu của người dân địa phương cũng như nơi tham quan, tìm hiểu văn hóa của khách du lịch.
Một trong các giải pháp để phát triển du lịch Ninh Bình thời gian tới là  Ninh Bình cần hình thành được những khu, điểm giải trí hấp dẫn, đặc biệt là các sản phẩm du lịch về đêm để kích thích tiêu dùng và kéo dài thời gian lưu trú của khách du lịch. Trong đó, sự hình thành các tuyến phố đi bộ được xem như là một trong các giải pháp để kích thích tiêu dùng, mua sắm trong hoạt động du lịch. Đồng thời, theo quy hoạch chung xây dựng đô thị Ninh Bình đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, thành phố Ninh Bình (hiện nay) được quy hoạch là đô thị trung tâm với chức năng là trung tâm chính trị - hành chính, kinh tế, văn hóa, lịch sử và du lịch của tỉnh và đô thị Ninh Bình. 
 

Do đó, việc hình thành tuyến phố đi bộ ở đường Đào Duy Từ, phường Đông Thành là một trong những việc nhằm phát triển các trọng điểm trong khu vực đô thị để tập trung thành tuyến phố du lịch.  Phố đi bộ dự kiến thực hiện thí điểm khoảng 50 gian hàng thương mại, 50 gian hàng ẩm thực, 20 gian hàng kinh doanh ngoài trời. Các gian hàng được bố trí theo kiểu nhà dù di động để đảm bảo trả lại nguyên trạng khu vực vào ban ngày. Các phương án tổ chức giao thông, bố trí điểm gửi xe, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, khu vui chơi cho trẻ em… được chủ đầu tư và các đơn vị liên quan phối hợp triển khai chặt chẽ. Đặc biệt, vào ngày cuối tuần và các ngày lễ lớn, tại phố đi bộ còn tổ chức các sự kiện văn hóa nghệ thuật như: ca nhạc đường phố, lễ hội âm nhạc, chèo, xẩm…
 

Dự kiến sau khi đi vào hoạt động, phố đi bộ sẽ giúp người dân thành phố có điều kiện tiếp cận với khu vực văn hóa, cộng đồng, đáp ứng nhu cầu thư giãn, giải trí, mua sắm tiêu dùng vào buổi tối cũng như quảng bá, thu hút, lưu giữ khách du lịch và quan trọng là góp phần xây dựng hình ảnh đẹp cho thành phố về đêm. 
 
 
 
 
 
 
 
Nguồn: Trung tâm Xúc tiến Du lịch.

Bản đồ

Lịch trình mẫu