Mùa Giáng Sinh về thăm nhà thờ đá Phát Diệm

24/12/2018 24/12/2018

598 0

Mùa Giáng sinh - Mùa của yêu thương! Mùa để đem lại sự ấm áp, là cơ hội để cho tất cả mọi người không còn khoảng cách phân biệt để cùng nhau chia sẻ .… Mùa Giáng Sinh 2018, cùng nhau về thăm vùng đất Kim Sơn, Ninh Bình để cùng tham quan, chiêm ngưỡng nhà thờ đá Phát Diệm và cùng hòa mình trong không khí ấm áp, an lành trên mảnh đất được mệnh danh là “Kinh đô Công giáo”
 Cách Hà Nội khoảng 120 km về phía nam, nằm giữa trung tâm thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, nhà thờ chính tòa Phát Diệm (thường gọi là Nhà thờ đá Phát Diệm) là một quần thể nhà thờ công giáo rộng khoảng 22 ha, gồm 1 nhà thờ lớn và 5 nhà thờ nhỏ, một Phương Đình, ao hồ và ba hang đá nhân tạo. Công trình được các giáo dân Công giáo xây dựng trong thời gian hơn 30 năm, chủ yếu bằng đá và gỗ. Đây là quần thể kiến trúc chứa đựng những giá trị về văn hóa, nghệ thuật điêu khắc, kiến trúc. Nhiều du khách tới thăm không khỏi choáng ngợp trước cảnh đẹp nơi đây. 

Cứ mỗi dịp Giáng sinh, Nhà thờ Đá Phát Diệm lại được trang hoàng lộng lẫy, rực rỡ ánh đèn. Đâu đâu cũng có đèn hoa, hang đá cùng những cây thông Noel nhiều màu sắc. Công tác chuẩn bị cho đêm Giáng sinh được Giáo xứ Phát Diệm thực hiện từ đầu tháng 12.
 
 
Các con đường trung tâm thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn dường như lung linh hơn, rực rỡ hơn thường ngày khi đâu đâu cũng tràn ngập ánh đèn, cờ, ngôi sao, cây thông Noel... Âm vang bài hát Giáng sinh được bật lên hòa cùng dòng người nô nức không khí chuẩn bị làm cho mùa Noel ở đây được cả những giáo dân theo đạo và ngoại đạo đều rất háo hức mong chờ.
Về đêm, nhà thờ Phát Diệm khoác lên mình vẻ đẹp nguy nga, lộng lẫy, mặt hồ trước cổng được trang trí đèn led với rất nhiều ngôi sao, các cây xanh cũng được trang trí đèn rực rỡ. Tòa Giám mục Phát Diệm lung linh ảo diệu với đèn đủ màu rực rỡ. Khắp nơi bên trong nhà thờ chính hệ thống đèn chiếu sáng được thắp lên trang hoàng cho màn đêm nơi đây vẻ đẹp kim cổ, thần kỳ. 
Đến thăm nhà thờ đá Phát Diệm những ngày chuẩn bị đón mùa Giáng sinh năm nay, du khách không chỉ được hòa mình trong không khí tươi vui của mùa hội mới cùng con dân xứ đạo mà còn được đắm mình trong không gian tín ngưỡng ấm áp, an lành và chiêm ngưỡng quần thể khu nhà thờ vào loại đẹp nhất Việt Nam./.

Bản đồ

Lịch trình mẫu