Du lịch Ninh Bình tái khởi động trở lại

06/05/2020 06/05/2021

292 0

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 từng bước được kiểm soát, thực hiện chủ trương nới lỏng giãn cách xã hội, vừa chủ động trong phòng chống dịch Covid-19, vừa thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, Ninh Bình đã cho phép tổ chức việc đón khách tham quan, du lịch hoạt động trở lại trên địa bàn phù hợp với tình hình mới.
 

Du khách tại Khu du lịch hang Múa. Ảnh: PV

 

Niềm vui ngày trở lại

 

Hôm nay, chị Phạm Thị Như, lái đò Khu du lịch sinh thái Tràng An tất tả sửa soạn, thuyền, áo phao, cơm hộp… để đi làm trở lại sau một thời gian dài nghỉ ở nhà. Chị hồ hởi cho biết: “Nghe tổ trưởng gọi điện thông báo chuẩn bị đi làm trở lại mình rất vui. Nghỉ gần 2 tháng nay, thu nhập giảm; hơn nữa, nghỉ ở nhà nhiều cũng tù túng nên được quay trở lại với tay chèo, với bến đò, cảm giác phấn khởi, khó tả lắm. Chợt nhận ra rằng được đón tiếp, trò chuyện, giới thiệu cho du khách về cảnh đẹp quê hương cũng là một niềm hạnh phúc mỗi ngày…”.

Khu du lịch sinh thái Tràng An những ngày nghỉ lễ 30/4, 1/5, nắng vàng rực rỡ, không gian xanh trong lành, có cây hoa lá được cắt tỉa chăm chút cẩn thận. Trong thời gian tạm ngừng đón khách vừa qua, khu du lịch này vẫn thường xuyên làm tốt công tác vệ sinh môi trường, bảo đảm điểm đến xanh - sạch - đẹp.

Lê Hồng Anh cùng anh trai là những người khách đầu tiên đến với Tràng An. Đều là sinh viên trong thành phố Hồ Chí Minh nên trước khi quay trở lại với công việc học tập, hôm nay, 2 anh em tranh thủ đến đây thăm quan. Không phải chịu cảnh chen chúc, đông người, họ cảm thấy rất thư thái khi hòa mình vào thiên nhiên, non nước, mây trời ở Tràng An. “Có lẽ đây là cảm giác tuyệt vời nhất của chúng em sau những ngày "ở nhà chống dịch"- Hồng Anh cho biết.

 

Du khách đi thuyền tại Tràng An. Ảnh: PV

 

Tại Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động, những ngày này, cũng bắt đầu có du khách đến thăm quan. Hàng quán quanh khu vực bến thuyền Tam Cốc đã mở cửa trở lại. Chị Hà Thị Minh, chủ một cửa hàng đồ lưu niệm ở đây chia sẻ: Những ngày đầu mở cửa trở lại, mặc dù lượng khách chưa nhiều nhưng tôi cảm thấy vui vì hoạt động kinh doanh được lưu thông với guồng quay mới. Trước khi đóng cửa, doanh thu của cửa hàng đạt từ 3-4 triệu đồng/ngày. Hy vọng dịch Covid -19 sẽ nhanh chóng kết thúc để kinh tế sớm phục hồi, hoạt động mua bán sôi động hơn trong thời gian tới.

Tại nhiều khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh như: Tràng An, Bái Đính, Tam Cốc- Bích Động, Cúc Phương, Vân Long, cố đô Hoa Lư, hang Múa… những ngày nghỉ lễ đã đón nhiều lượt du khách về thăm quan, chiêm bái. Lượng khách dịp này phần lớn là khách nội địa, người dân trong tỉnh, khách quốc tế vắng bóng. Đi chơi dịp nghỉ lễ sau nhiều ngày thực hiện giãn cách xã hội tại nhà nên nhiều người tỏ ra khá thận trọng, cẩn thận đeo khẩu trang, sử dụng nước rửa tay sát khuẩn thường xuyên và rất ít người thực hiện việc mua bán, ăn uống trong khi đi du lịch. Bà Lê Thị Lan, bán hàng tại chợ thực phẩm phường Thanh Bình (thành phố Ninh Bình) cho biết: Gia đình tôi bán các sản phẩm cơm cháy tại một số điểm du lịch mấy ngày nghỉ lễ vừa qua nhưng lượng khách mua rất ít vì mọi người vẫn lo ngại dịch bệnh. Do đó, tôi phải mang cơm cháy ra chợ bán để còn thu hồi vốn…

Yếu tố an toàn được đặt lên hàng đầu

Khi chưa kịp tăng tốc để tận dụng cơ hội Năm Du lịch quốc gia, quý I/2020, lượng khách du lịch đến Ninh Bình đã sụt giảm mạnh, chỉ đón được 1,238 triệu lượt khách, đạt 35,4%; doanh thu ước đạt 688 triệu đồng, bằng gần 50 % so với cùng kỳ năm 2019. Thiệt hại về kinh tế là rất lớn, song không quên việc chú trọng đẩy lùi dịch bệnh nên khi cho phép các loại hình kinh doanh du lịch được hoạt động trở lại, Ninh Bình vẫn xác định yếu tố an toàn vẫn phải đặt lên trên hết.

 

Khách sạn Hidden Charm chuẩn bị đón khách dịp nghỉ lễ. Ảnh: Trường Giang

 

Tỉnh yêu cầu các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh khi đón và phục vụ khách du lịch tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế đối với khách du lịch, cán bộ công nhân viên, hướng dẫn viên du lịch, người lao động tại đơn vị.

Trong quá trình đón và phục vụ, yêu cầu du khách đo thân nhiệt, khai báo y tế, đeo khẩu trang; rửa tay khi lên, xuống phương tiện vận chuyển; thực hiện giãn cách giữa người với người tại các địa điểm tham quan để tránh tập trung đông người. Các phương tiện vận chuyển phải đảm bảo số lượng, các điều kiện đảm bảo an toàn cho hành khách theo hướng dẫn của ngành giao thông. Các khu vui chơi gải trí, khu, điểm tham quan thực hiện các biện pháp khử trùng sau mỗi ngày hoạt động.

Đại diện Ban quản lý (BQL) khu du lịch Tam Cốc – Bích Động cho biết: Khu du lịch đã mở cửa bán vé thăm quan kể từ ngày 28/4. Tuy nhiên, BQL cũng yêu cầu du khách phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tham quan. Đơn vị cũng đã trang bị đầy đủ các bồn rửa tay bằng xà phòng, các loại dung dịch sát khuẩn, đồng thời bố trí lực lượng đo, kiểm tra thân nhiệt cho du khách. Bên cạnh đó, thay vì bố trí 4-5 khách/1 đò như trước kia, trong thời gian này, đơn vị chỉ cho phép từ 1-2 du khách/1 đò và vẫn giữ nguyên giá vé.

Còn tại Khu du lịch tâm linh chùa Bái Đính, những ngày này, hơn 50% số lao động được huy động đi làm trở lại, tập trung chủ yếu cho khâu trang trí, dọn dẹp, duy tuy bảo dưỡng cơ sở vật chất, cảnh quan khu vực Chùa; tiến hành vệ sinh, khử khuẩn các bề mặt đồ vật thường xuyên tiếp xúc.

Chị Đỗ Thị Xuân, nhân viên vệ sinh ở đây cho biết: tại đây, ngay cả trước khi có dịch Covid cũng đã luôn coi trọng yếu tố vệ sinh môi trường. Thời gian gần đây, công tác này lại càng được chú trọng hơn, 100% cán bộ nhân viên chúng tôi đều được tập huấn, trang bị các kiến thức và kỹ năng phòng dịch để tự bảo vệ và hỗ trợ khách du lịch đến tham quan. Đặc biệt, những ngày này, chùa mở cửa đón khách trở lại, tôi và những người làm ở đây rất vui, sẽ cố gắng làm tốt hơn nữa công việc của mình để Bái Đính luôn là điểm đến an toàn đối với mỗi du khách.

Thời gian qua, Sở Du lịch đã tăng cường nhiều giải pháp đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động và khách du lịch; thực hiện nghiêm lệnh đóng cửa các khu, điểm du lịch. Cùng với đó, tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan duy trì công tác thông tin, xúc tiến du lịch, hỗ trợ du khách và hợp tác quốc tế; phối hợp cùng Hiệp hội du lịch tỉnh tổ chức đánh giá thiệt hại, bàn biện pháp khắc phục hậu quả do dịch Covid-19 đối với các đơn vị kinh doanh lưu trú, Ban quản lý khu, điểm du lịch và đơn vị kinh doanh dịch vụ lữ hành trên địa bàn...

Chung vui với hơn 20 nghìn lao động ngành du lịch trong ngày được hoạt động trở lại, ông Bùi Văn Mạnh, Phó Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình chia sẻ: Ngành du lịch đã chuẩn bị rất kỹ việc tái hoạt động. Theo đó, ngành tiếp tục tập trung tăng cường quản lý Nhà nước về du lịch và chỉ đạo công tác phòng, chống dịch; tăng cường theo dõi, nắm bắt, giám sát chặt chẽ tình hình khách du lịch, đẩy mạnh tuyên truyền hướng dẫn khách du lịch trong phòng, chống dịch tại các trạm hỗ trợ khách.

Ngay từ ngày đầu mở cửa trở lại, ngành du lịch muốn tạo hình ảnh đẹp vốn có, đồng thời phấn đấu giữ gìn thương hiệu Ninh Bình là điểm đến văn minh, an toàn lý tưởng.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn

Bản đồ

Lịch trình mẫu

Lịch trình mẫu