Đình Yên Thành - nơi thờ hai vua Đinh, Lê làm Thành hoàng

21/11/2018 21/11/2018

588 0

Đình Yên Thành nằm trong quần thể di tích cố đô Hoa Lư, cách đền vua Đinh – vua Lê khoảng 500m, thuộc làng cổ Yên Thành - nơi trung tâm nhất của cung điện Hoa Lư xưa. Đây là một làng cổ có vai trò trung tâm kết nối không gian giao thông và văn hóa với các làng lân cận của Hoa Lư tứ trấn. Làng nằm khá biệt lập, ba mặt giáp sông Sào Khê ngăn cách với làng Yên Thượng, phía nam giáp với các di tích trong quần thể di tích cố đô Hoa Lư, phía tây giáp với núi Đìa, núi Chợ. Làng Yên Thành được chia thành 4 thôn: Đông, Đoài, Nam, Bắc. Đây là làng duy nhất ở Trường Yên chia thôn theo các hướng cổ truyền Việt Nam.
Được xây dựng theo kiến trúc truyền thống, cổ xưa dựa trên những nguyên tắc của thuật phong thủy, đình nằm ở trung tâm làng, sân được lát gạch đỏ, phía trước có giếng khơi tạo thành thế “tụ thủy” –  thế được người xưa quan niệm là mang lại điềm thịnh mãn cho làng.
 

Ngôi đình dài 20m, rộng 11m, có 36 cột gỗ lim, chu vi cột cái 1m, 4 mái uốn cong mềm mại, các bờ giải có hình con sấu, trên đỉnh đắp nổi hình rồng chầu nguyệt theo thể thức đăng đối. Đình gồm 5 gian, 5 hàng cột ngang và 6 hàng cột dọc, hai hàng cột ngoài cùng làm bằng đá được đục đẽo thủ công rất công phu. Trong đình, các cột, đòn tay, rui mè, khóa gian đều được làm bằng gỗ lim; Các vỉ kèo, kẻ được chạm khắc hình chim đại bàng, chim phượng, rồng mây, các hoạ tiết hoa lá. Ở phía Tây có hình cuốn thư, con hạc cưỡi trên lưng rùa vàng, nét chạm đầy tinh tế thể hiện bàn tay tài hoa cuả nghệ nhân xưa. Mái đình lợp ngói âm dương, mỗi viên ngói đều được in hình chữ “Thọ”. Đình được chia thành 2 khu: Tiền đường và Hậu cung.

Tiền đường là nơi hội họp, là điểm hẹn giao lưu văn hóa đặc biệt của dân làng. Ngay chính giữa mái nhà vẫn còn hàng chữ Hán cổ thể hiện niên đại, cũng như giá trị về lịch sử, văn hóa của ngôi đình. Gian giữa Tiền đường có đặt một kiệu lễ được dùng trong những dịp lễ đặc biệt.

Hậu cung là nơi thờ 2 vị Thành hoàng làng. Đó là vua Đinh Tiên Hoàng và Lê Đại Hành - hai vị vua khai quốc, có công xây dựng vùng đất Hoa Lư thành trung tâm nước Đại Cồ Việt xưa. Đây chính là điểm độc đáo, hiếm đâu có của ngôi đình cổ hàng trăm năm tuổi này. Ở mái hiên của Hậu cung có hai chữ Hán lớn, bên phải là “Thái Bình” – niên hiệu nước ta thời vua Đinh Tiên Hoàng, bên trái là “Thiên Phúc” – niên hiệu nước ta dưới thời vua Lê Đại Hành. Ngoài hai niên hiệu trên, các cột hai bên cũng có những câu đối ca ngợi công đức của hai vị vua.

Trải qua hàng trăm năm, những biến cố, thăng trầm của thời gian chỉ làm ngôi đình thêm dáng vẻ thanh bình, hoài cổ, đậm hồn đất Việt, như ngầm khẳng định những giá trị về lịch sử và văn hoá sẽ cònmãi trường tồn.
Nguồn: TT - XTDL Ảnh: Sưu tầm

Bản đồ

Lịch trình mẫu